Phòng cưới phong thủy

Thuốc trị cảm cúm có thể không gây hại đến thai nhi

PDF.InEmail

Mới đây, một nghiên cứu chỉ ra bà bầu uống thuốc cúm trong thai kỳ không gây hại cho đứa bé trong bụng.

Các nhà khoa học đã so sánh 6.000 phụ nữ mang thai ở Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Pháp được kê oseltamivir và zanamivir (tên thương mại Tamiflu và Relenza) với gần 700.000 bà bầu không dùng thuốc cúm trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2010.

Loại trừ yếu tố tuổi tác, thói quen hút thuốc lá và sử dụng các dược phẩm khác, các nhà nghiên cứu không nhận thấy bất cứ sự gia tăng nào về rủi ro sinh trẻ nhẹ cân, sinh son, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh giữa hai nhóm. Ngược lại, em bé có mẹ dùng Tamiflu hoặc Relenza ít bị thiếu cân.

Thuoc tri cam cum co the khong gay hai den thai nhi - Anh 1

Tamilfu là một trong hai loại thuốc trị cúm hiệu quả nhất. Ảnh: ST.

Dịch cúm thường xuất hiện vào mùa đông, khiến hàng triệu phụ nữ mang thai trên toàn thế giới có nguy cơ bị cảm cúm khá nặng trong thời gian dài.

Nhiều cơ quan giám sát dược phẩm đã khuyến cáo sử dụng các loại thuốc chống cảm cúm, "bất chấp nhận thức hạn chế về tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc này trong suốt thai kỳ."

Do đó, nghiên cứu trên được coi là một minh chứng phản bác lại khuyến cáo này.

Tuy vậy, các nhà khoa học cũng thẳng thắn thừa nhận chưa đánh giá được các nguy cơ đối với thai nhi trước tuần thứ 22 của thai kỳ và chưa xác định được liệu các phụ nữ được kê đơn thuốc nói trên có thực sự uống thuốc trong thai kỳ hay không.

Nguồn GDTĐ

mau phong cuoi dep

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận mới

Massage Việt Nam

Sen 1992