Phòng cưới phong thủy

Bún cá An An món ngon lạ miệng

PDF.InEmail

Sợi bún to, cá quả giòn, nước dùng đậm đà, không chua, không cay là những hương vị mà tôi cảm nhận được từ cửa hàng bún cá An An tại số 2Q, Hoàng Hoa Thám.

Sáng nay tôi có hẹn làm việc với một khách hàng mới trên con đường Hoàng Hoa Thám nhiều cây cao cho bóng mát rượi. Kết thúc giờ làm việc cũng là lúc trưa nắng gay gắt. Đi dọc trên con phố Hoàng Hoa Thám tôi vô tình nhìn thấy cửa hàng bún cá An An, điều làm tôi tò mò và chọn quán bún cá này để ăn trưa là bởi dòng chữ “bún cá quả”. Vì tôi chưa ăn bún cá quả bao giờ.

Bài trí bên trong quán bún cá An An

Bên trong quán bún cá An An

Vừa nhìn thấy tôi đến, cô chủ quán khoảng chừng 60 tuổi đã tươi cười ra mở cửa đón tôi. Chờ tôi ổn định chỗ ngồi cô hỏi: Cháu gọi món chứ? Nhìn menu có bún cá mềm, bún cá giòn và bún trộn, tôi bảo cô làm cho cháu bát bún có cả cá mềm và cá giòn. Rồi cô nói tôi chờ một lát cô sẽ làm ngay đây.

Quán bún cá An An khá nhỏ, nằm đối diện với cơ quan văn phòng chính phủ, diện tích chỉ vài mét vuông đủ để kê 4-5 bàn thôi nhưng lại rất thoáng mát và sạch sẽ. Bàn ghế trong quán đơn giản, trên bàn đã bày sẵn ba hũ gia vị nhỏ bằng sứ: hũ tỏi ớt ngâm giấm, hũ bột canh, hũ ớt xay.

Gia vị cho bát bún cá An An

Gia vị đi kèm với bún cá quả An An

Chỉ vài phút sau, cô đã bưng lên cho tôi một bát bún to, một đĩa quẩy và một cốc trà đá. Tôi thấy lạ vì bát bún rất đơn giản không có màu sắc đẹp mắt như những bát bún khác mà tôi từng ăn. Sợi bún to, cá quả có loại mềm loại giòn, nước dùng đậm đà, không chua, không cay là những hương vị mà tôi cảm nhận được từ bát bún cá quả này. Nhưng tôi là người thích ăn chua nên có gọi xin thêm chanh. Cô mang chanh lên và hỏi tôi: Cháu ăn thấy thế nào? Tôi thắc mắc về tất cả mọi thứ có trong bát bún từ cá quả, các loại rau, sợi bún đến nước dùng.

Bát bún cá An An với đầy đủ phụ kiện

Bát bún cá quả đơn giản nhưng rất ngon

Cô tươi cười và nói với tôi, bún cá nhà cô là bún gia truyền đấy cả Hà Nội chỉ có 2 quán là tiệm nhà cô và một tiệm bún cá của bác cô bên Long Biên. Cá cô dùng không phải là cá rô phi như những quán bún cá khác mà là cá quả, vì cá quả nhiều thịt cũng rất ngon. Loại cá mềm đúng ra sẽ được lọc và ướp với gia vị cho vừa vặn rồi đem đi kho nó sẽ có màu cánh gián sau đó chan nước dùng vào nhưng cô cải biến đi cô không kho mà xào lên vì thế màu cá sẽ không đẹp. Sở dĩ cô xào cá vì có nhiều người cho là cá kho ăn sẽ mặn hơn. Loại cá giòn cũng sẽ được tẩm ướp và rán thật giòn. Còn bún cô dùng là loại bún sợi to, sợi bún canh cô đặt bên làng bún Phú Đô.

Cháu ăn bún cá ở quán khác thường sẽ ăn kèm với chanh hay quất nhưng bún cá nhà cô không có độ chua của quất mà là độ chua của giấm, ăn kèm với giấm vị chua nhẹ . Đây cũng là nét đặc trưng của bún cá An An. Rau ăn cùng bún thì sẽ theo mùa, mùa nào rau đấy, là rau cần hay rau muống, rau cải chứ không ăn cùng dọc mùng. Điều đặc biệt nữa mà cháu thắc mắc là màu của bát bún không đẹp. Đó là vì nước bún cô nấu chỉ có xương cá và xương lợn cùng chút bí quyết của nhà mình, cô không dùng bỗng và cà chua để nấu và không có đậu nên cháu sẽ thấy bát bún không có màu sắc đẹp, bắt mắt.

Bên ngoài quán bún cá An An

Quán bún cá An An, số 2Q Hoàng Hoa Thám, Hà Nội

Trong không gian nhỏ nhưng rất thoáng cùng với những giai điệu du dương của nhạc Trịnh, vừa được ăn bún ngon vừa được nghe kể về công thức nấu bún mà tôi đã ăn hết bát bún từ khi nào. Cô nhìn tôi với nụ cười luôn trực sẵn như rất vui vì tôi ăn hết bát bún. Cô còn kể sáng nay cũng có một người trong văn phòng chính phủ sang tiệm cô ăn và có chia sẻ rằng đã từng bún ở rất nhiều nơi nhưng bún ở đây rất đặc biệt. Khi trả tiền còn không lấy lại tiền thừa vì đã cho ông ấy một bữa sáng rất ngon.

Quả thật như vậy, bún cá An An chỉ có bún, cá quả, rau muống, rau rút, và thì là, hành, khi ăn cho thêm giấm và ớt tùy theo sở thích của người dùng nhưng tôi vẫn cảm thấy nó lạ và rất ngon mang một hương vị rất riêng không lẫn với loại bún cá nào. Tôi tin rằng bạn cũng sẽ có trải nghiệm thích thú và ngon miệng giống tôi khi đến với An An.

Vân Nga ghi

mau phong cuoi dep

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận mới

Massage Việt Nam

Sen 1992